ปัจจุบันการนำสัตว์มาเลี้ยง ผู้เลี้ยงก็มักจะเลี้ยงด้วยระบบปิด ซึ่งก็คือการเลี้ยงในบ้านหรือในห้องห้องหนึ่ง เพราะป้องกันไม่ให้มันไปเจออันตราต่างๆ จากภายนอก รวมทั้งเหล่าทาสแมวทั้งหลายก็นิยมเลี้ยงเจ้าเหมียวด้วยระบบปิดเช่นกัน แต่การเลี้ยงแมวระบบปิด จะมีความแตกต่างจากกาเลี้ยงแมวระบบเปิดอย่างไร วันนี้ceteccได้รวบรวม ข้อดีและข้อเสียหากคุณเลี้ยงแมวระบบปิด มาฝากทุกคนที่กำลังอยากจะเลี้ยงแมว แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิดหรือเปิด ถ้าคุณยังเลือกไม่ได้สามารถมาดูข้อดีและข้อเสียของการเลี้ยงแมวระบบปิดก่อนตัดสินใจกันได้เลย

ข้อดีและข้อเสีย หากคุณเลี้ยงแมวระบบปิด

ข้อดีของการเลี้ยงแมวระบบปิด

1. ลดโอกาสเกิดอันตรายจากการบาดเจ็บ

หากเลี้ยงแมวระบบเปิดอาจจะทำให้แมวของคุณเกิดอันตรายได้ ซึ่งอันตรายที่พบได้บ่อยในแมวมักเป็นอุบัติเหตุจากการถูกรถชน (โดยเฉพาะในเวลากลางคืน) นอกจากนี้ยังพบว่าแมวอาจได้รับบาดเจ็บจากการกัดกัน รวมทั้งถูกทำร้ายจากสุนัขและสัตว์อันตรายอื่นๆ เช่น งู มากกว่าแมวที่เลี้ยงในบ้านแบบระบบปิดอีกด้วย

2. ลดโอกาสสูญหาย

การเลี้ยงด้วยระบบปิดจะช่วยลดปัญหาแมวหายได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าเลี้ยงแมวระบบเปิดก็อาจจะทำให้แมวออกไปเล่นนอกบ้าน แล้วไม่กลับมา

3. ลดโอกาสติดโรคติดต่อร้ายแรงในแมว

การเลี้ยงแมวระบบเปิด จะทำให้แมวมีโอกาสที่จะติดโรคติดต่อร้ายแรงต่างๆ จากการต่อสู้กันเมื่อออกไปอยู่นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโรคลิวคีเมียในแมว โรคเอดส์แมว ซึ่งมีโอกาสทำให้แมวถึงแก่ชีวิตได้

4. ลดโอกาสติดปรสิตชนิดต่างๆ

การเลี้ยงแมวระบบปิดให้อยู่แต่ในบ้านจะช่วยลดโอกาสที่จะติดปรสิตต่างๆ ที่สามารถพบในแมวได้ ทั้งเห็บ หมัด พยาธิหนอนหัวใจ รวมทั้งพยาธิชนิดต่างๆ ที่อาจจะติดต่อมาสู่คนได้อีกทอดหนึ่งด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การเลี้ยงแมวระบบปิดก็ต้องมีการดูแลเรื่องความสะอาดต่างๆ อยู่เป็นประจำด้วย

5. มีอายุยืนยาว

การเลี้ยงแมวระบบปิดจะมีอายุยืนยาวกว่าแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย โดยแมวที่เลี้ยงในระบบปิดนั้นมีอายุยาวนานได้ถึง 17 ปี หรือมากกว่านั้น เพราะนอกจากที่แมวจะมีโอกาสได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุ และติดโรคน้อยกว่าแมวเลี้ยงปล่อยแล้ว เจ้าของแมวที่เลี้ยงในระบบปิด จะมีโอกาสสังเกตเห็นความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับแมวได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และพาแมวไปรับการรักษาได้เร็วกว่าแมวที่เลี้ยงแบบปล่อยนั่นเอง

ข้อดีของการเลี้ยงแมวระบบปิด

ข้อเสียของการเลี้ยงแมวระบบปิด

นอกจากการเลี้ยงแมวระบบปิดจะมีข้อดีแล้ว ก็ยังมีข้อเสียที่ตามอีกด้วย ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นโรคที่เกิดจากวิธีการเลี้ยง เช่น

1. เกิดโรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกิน

การเลี้ยงแมวระบบปิดอาจทำให้แมวของคุณเกิดโรคอ้วน ซึ่งสาเหตุของความอ้วนนั้นก็มาจากการขาดการออกกำลังกาย เพราะได้วิ่งเล่นน้อยกว่าแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย บวกกับการกินอาหารที่สามารถกินได้ตลอดทั้งวัน ดังนั้นหากเลี้ยงด้วยระบบปิดควรมีพื้นที่ให้แมวได้วิ่งเล่นด้วย

2. โรคอื่นๆ

การเลี้ยงแมวระบบปิดยังส่งผลทำให้เกิดโรคอื่นๆ ด้วย เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งสาเหตุหรือแนวโน้มที่ให้เกิดปัญหาโรคเบาหวานนี้ก็มาจากการเกิดโรคอ้วนนี่เอง นอกจากนี้ปัญหาโรคอ้วน ยังทำให้แมวเกิดปัญหาข้ออักเสบตามมาได้เช่นกัน

3. อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูง

การที่แมวของคุณเกิดอุบัติเหตุจากการตกจากที่สูง เป็นสิ่งที่ควรระวังมากๆ สำหรับเจ้าของแมวที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม อย่าลืมเช็คประตูหน้าต่างในห้องทุกครั้งว่าปิดสนิทดีหรือไม่ เพราะแมวอาจจะปีนเล่นจนได้รับอุบัติเหตุ

ข้อเสียของการเลี้ยงแมวระบบปิด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ข้อดีและข้อเสีย การเลี้ยงแมวระบบปิด ที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนในวันนี้ หากคุณกำลังจะเลี้ยงแมวสักตัวหรือกำลังเลือกว่าจะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิดดีไหม ซึ่งการเลี้ยงระบบปิดนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยหากคุณอยากเลี้ยงแมวระบบปิดก็ต้องหมั่นดูแลเรื่องอาหาร ไม่ให้แมวของคุณอ้วนจนเกินไป และอุบัติเหตุต่างๆ จากสิ่งของภายในบ้านด้วย รวมทั้งควรมีที่ให้แมวได้วิ่งเล่น ไม่ให้อยู่ในพื้นที่ที่จำกัดเกินไปด้วย