ทำหมันแมว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เจ้าของจะต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้เรื่องสุขภาพอื่น ๆ เลย เพราะการทำหมันให้กับแมว ไม่ว่าจะเป็นแมวตัวผู้หรือแมวตัวเมีย การทำหมันจะช่วยควบคุมการสืบพันธุ์ได้แล้ว ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดมะเร็งเต้านม ช่วยลดความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นที่บริเวณรังไข่ มดลูก หรืออัณฑะได้ แถมยังช่วยให้แมวของเรามีอายุยืนขึ้นอีกด้วย แต่หลังจากที่เราพาเจ้านายไปทำหมันมาแล้ว เราจะต้องรู้ถึงข้อควรระวังเอาไว้ด้วย ใครที่กำลังจะพาไปทำก็รีบมาอ่านข้อมูลจาก cetecc ไว้เลย

หลังทำหมันแมว นี่คือ 4 ข้อระวังที่เจ้าของต้องรู้!

หลังทำหมันแมว นี่คือ 4 ข้อระวังที่เจ้าของต้องรู้!

หลังจากที่เราพาน้องแมวไปผ่าตัด เพื่อทำหมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การ เลี้ยงแมวระบบปิด นัั้นอาจจะยังไม่พอ มาดู4 ข้อที่ต้องระวังหลังจากทำหมันเสร็จ คุณจะต้องระมัดระวังในเรื่องต่อไปนี้ 

ข้อระวังเรื่องที่ 1 การดูแลหลังผ่าตัด 

หลังจากที่ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว แมวของเราจะยังไม่ฟื้นตัวได้เต็มที่ เพราะฤทธิ์ของยาสลบ เราจึงต้องจัดพื้นที่ให้อยู่ในห้องที่มีความมิดชิด ปลอดภัยจากสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ไม่มารบกวน การฟักฟื้นของแมวที่พึ่งทำหมันไป และเราต้องวางน้ำดื่มไว้ใกล้ ๆ กับบริเวณที่น้องแมวนอนด้วย เพื่อให้เขาได้มากินน้ำ แต่ไม่ต้องให้ในปริมาณมาก คอยหมั่นมาดูเรื่อย ๆ 

ข้อระวังเรื่องที่ 2 การให้อาหารมื้อแรกหลังผ่าตัด

การให้อาหารมื้อแรก เพราะก่อนที่จะผ่าตัด เราจะมีการให้น้องแมวอดน้ำอดอาหารมาอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง และหลังจากผ่าตัดเสร็จ น้องแมวจะยังซึมเพราะฤทธิ์ของยาสลบอยู่ อาจจะมีตื่นแบบสะลึมสะลือมาดื่มน้ำบ้าง แต่หลังจากที่ยาสลบหมดฤทธิ์แล้ว คุณควรให้อาหาร และน้ำ เพียงแค่ครึ่งเดียวของที่เคยกินปกติ แล้วค่อยเพิ่มให้กลับมาเท่าเดิมในวันถัดไปจะดีกว่า

ข้อระวังเรื่องที่ 3 การดูแลแผลผ่าตัด

แผลผ่าตัดเป็นสิ่งที่เราต้องดู และหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้แผลเปียกน้ำ หรือสกปรกเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลต่อสุขภาพ และอาจจะติดเชื้อได้ และต้องทำความสะอาดกระบะทรายที่ใช้ขับถ่ายบ่อย ๆ ไม่ให้สกปรกเด็ดขาด 

ข้อระวังเรื่องที่ 4 การขับถ่ายของน้องแมวหลังผ่าตัด

การขับถ่ายในระยะแรกหลังจากทำหมันนั้น น้องแมวจะเริ่มกลับมาฉี่ได้เป็นปกติแล้ว เพียงแค่อาจจะมีฉี่เป็นเลือดบ้าง และอาจจะไม่ถ่ายเลยในช่วงแรก ๆ หรืออาจจะมีการถ่ายเหลว แต่หากอากาศเหล่านี้เกินขึ้นต่อเนื่องเกิน 24 ชั่วโมง คุณต้องรีบพาแมวไปพบสัตว์แพทย์ทันที

รู้หรือไม่? หลังจากทำหมัน แมวจะอ้วนได้ง่ายขึ้น

แนะนำบทความน่าอ่าน : วิธีตัดเล็บแมวง่าย ๆ ทาสมือใหม่ก็ทำได้ชิลๆ

รู้หรือไม่? หลังจากทำหมัน แมวจะอ้วนได้ง่ายขึ้น

หลังจากที่เราทำหมันให้กับน้องแมวแล้ว จะเห็นได้ว่าตัวของน้องแมวจะอ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิม นั่นก็เป็นเพราะว่า ระบบการเผาผลาญอาหารของแมวลดลง หลังจากที่มีการผ่าตัดทำหมันนั่นเอง เราจึงต้องมีการควบคุมอาหารให้กับน้องแมว ให้ทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ทางที่ดี คุณอาจจะปรับอาหารจากปกติมาเป็นอาหารสำหรับแมวที่ทำหมันแล้ว ก็จะช่วยควบคุมปริมาณอาหาร และได้รับโภชนาการอย่างครบถ้วนอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสาระความรู้เกี่ยวกับการทำหมันแมวที่เรานำมาบอกต่อให้กับคุณได้เตรียมตัวเอาไว้ สำหรับใครที่กำลังจะพาแมวไปทำหมัน หรือพึ่งทำหมันเสร็จ บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อพวกคุณไม่น้อยเลยทีเดียว เพื่อให้คุณสามารถดูแลน้องแมวได้อย่าเหมาะสม และอย่าลืมพาพวกเขาไปทำหมัน เพื่อสุขภาพที่ดี อยู่ไปกับเรานาน ๆ ด้วยล่ะ