นกแก้วพันธุ์มาคอร์ เป็นสัตว์ป่าในปัจจุบัน ได้ถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างถูกกฎหมาย โดยความนิยมของผู้คนที่เลี้ยงนกแก้วมาคอว์ก็มาจากการที่นกชนิดนี้ มีสีสันที่สวยงาม บางสายพันธุ์ก็หายาก และมีราคาแพง จึงทำให้เป็นความท้าทายของคนเลี้ยงนก และชื่นชอบในความสวยของนกสายพันธุ์นี้ จนอยากจะเป็นเจ้าของ อีกทั้ง ยังเป็นนกที่เราสามารถสอยให้สามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้อีกด้วย มาทำความรู้จักกับนกแก้วพันธุ์มาคอว์กันเพิ่มขึ้นในบทความ cetecc.com นี้กันเลย!

5 สายพันธุ์นกแก้วมาคอร์ที่นิยมนำมาเลี้ยง

5 สายพันธุ์นกแก้วมาคอร์ที่นิยมนำมาเลี้ยง

1. มิลิทารี่ มาคอร์

มิลิทารี่ มาคอร์ เป็นนกแก้วขนาดใหญ่และขนาดกลางที่ได้รับการตั้งชื่อมาจากสีของขนนกนั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะมีสีเขียวส่วนปีกและขนหางจะมีสีฟ้าอ่อนและสีเหลืองแทรก  และมีสีแดงสดที่หน้าผาก ใบหน้าของพวกเขาเปลือยเปล่า และมีสีขาวมีแถบสีดำ จงอยปากที่แข็งแรงขนาดใหญ่เป็นสีเทาดำ และม่านตาเป็นสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดในป่าของเม็กซิโกและอเมริกาใต้ 

2. สกาเล็ต มาคอร์

สกาเล็ต มาคอร์ เป็นนกมาคอว์ที่จะมีขนบนตัว ส่วนใหญ่มีสีแดงจัด ขนใต้หางและขนปลายปีกจะมีสีฟ้า ส่วนขนแถวถัดเข้ามาจากปลายปีก จะมีสีเหลืองเป็นแถบ แก้มทั้ง 2 ข้างของนกชนิดนี้จะเป็นผิวหนังสีขาวครีมไม่มีลาย ที่เด่นชัดเห็นเพียงเป็นเส้นจาง ๆ ปากบนมีสีกระดูก (สี horn) ปากล่างมีสีเทาดำ วงตาสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก โคลัมเบีย เปรู โบลิเวีย และบราซิล

3. บลูแอนด์โกลด์ มาคอร์

บลูแอนด์โกลด์ มาคอร์ เป็นนกมาคอว์ที่มีขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 76 – 85 เซนติเมตร บลูแอนด์โกลด์ มาคอว์มีสีสันที่สวยงาม สามารถพบได้ในทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในแถบประเทศ โบลิเวีย บราซิล เปรู เป็นต้น

4. ไฮยาซิน มาคอร์

ไฮยาซิน มาคอร์ เป็นนกแก้วขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวเป็นสีน้ำเงินอมม่วง ข้อพับบริเวณปีกทั้งสองข้างสีเหลือง ขาทั้งสองข้างสีดำ ส่วนรอบ ๆ ปากมีสีเหลือง ปากแข็งแรงและงองุ้มสีดำ มีฟันเล็ก ๆ คล้ายเลื่อย สามารถขบกัดลวดขนาดเล็กให้ขาดได้ และมีเสียงร้องที่ดังมาก จะงอยปาก จะใหญ่เป็นพิเศษ และตัวผู้กับตัวเมียจะมีความคล้ายกันมาก แต่เพศผู้จะตัวใหญ่กว่า

5. กรีนวิง มาคอร์

กรีนวิง มาคอร์ เป็นนกแก้วมาคอว์ที่มีขนาดใหญ่ มีความน่ารัก มีเสียงร้องดัง ชอบเล่นน้ำ กัดแทะ กินดินโปร่ง และผลไม้ทุกชนิด ส่วนลักษณะตัว จะมีลำตัวมีสีแดงสด ปีกมีสีเขียวและสีฟ้า หางมีสีแดงและสีฟ้า ลำตัว แหล่งกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้ บริเวณประเทศ บราซิล โบลิเวีย ปานามา เป็นต้น

อาหารหลักนกแก้วมาคอร์

อาหารหลัก ๆ ของนกแก้วมาคอว์ จะเป็นพืชตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพืช ถั่วต่าง ๆ ผลไม้ และพืชพรรณไม้นั่นเอง แต่เมื่อมนุษย์เรามีการนำนกแก้วมาเลี้ยงดู ทำให้มีการพัฒนารูปแบบของอาหารให้มีคุณภาพ และส่งเสริมสุขภาพของนกแก้วเป็นอย่างมาก แต่นกแก้วก็ยังต้องการเมล็ดพืช ถั่ว ผักและผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะอยู่เช่นกัน

โดยสัดส่วนอาหารที่เหมาะสมสำหรับนกแก้วมาคอร์ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยหลัก ๆ จะเน้นที่อาหารเม็ด ให้อาหารเม็ด 80% ของปริมาณอาหารทั้งหมด และผัก 20% ของปริมาณอาหารทั้งหมด โดยจะเน้นเป็นพวกผักสด ผักใบเขียว และถัวเฉลี่ยไปกับพวกผลไม้ เมล็ดพืช และถั่วต่าง ๆ ด้วย 

นกแก้วมาคอร์มีอายุมากถึงกี่ปี?

นกแก้วมาคอร์มีอายุมากถึงกี่ปี?

นกแก้วมาคอว์เป็นนกอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีอายุยืนยาว โดยอายุเฉลี่ยของนกแก้วมาคอร์อยู่ระหว่าง 30 – 50 ปี นับว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนมาก ๆ ใครที่คิดจะเลี้ยงนกแก้วมาคอว์ก็อาจจะต้องวางแผนในการเลี้ยงให้ดี เพื่อดูแลเขาไปตลอดช่วงอายุขัยของทั้งคุณและนกแก้วเองด้วย

อย่างไรก็ตาม นกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยง เพื่อความสวยงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยงตามความชอบของผู้เลี้ยงได้เลย แต่ถึงการซื้อนกมาเลี้ยงจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเลี้ยงนกให้อยู่รอด สุขภาพดี เราก็ต้องเรียนรู้ และเข้าใจในธรรมชาติของนกด้วย เพื่อที่นกที่คุณจะเลี้ยง จะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างถูกต้อง และเหมาะสม แถมผลลัพธ์ที่ตามมาก็ทำให้นกของคุณไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และปัญหาเรื่องพฤติกรรมต่าง ๆ อีกด้วย

แนะนำบทความดี ๆ 4 ข้อควรระวัง หลังทำหมันแมว สำหรับใครที่กำลังวางแผนทำหมันน้องแมว เรามีบทความให้ความรู้นี้มาบอกล่วงหน้า เพื่อความปลอดภัย และสุขภาพที่แข็แรงสามารถเข้ามาศึกษาได้เลย