หญ้าเลี้ยงวัว เป็นอาหารหลักของวัวเลยก็ว่าได้ โดยวัวจะกินหญ้ากินฟางมากถึง 15 กิโลกรัมต่อวัน และกิน อาหารหยาบที่มีสารอาหารเข้มข้น และมีโปรตีนสูงเพิ่มเข้าไปด้วย ซึ่งในบทความจาก cetecc.com นี้ เราจะมาบอกต่อ 5 สายพันธุ์หญ้าเลี้ยงวัวที่เหมาะสำหรับทั้งปลูกไว้เลี้ยงวัวเอง และปลูกไว้ขายให้ฟาร์มอื่น ๆ นำไปใช้เลี้ยงวัว โดยทั้ง 5 สายพันธุ์นั้นปลูกง่าย ทำผลผลิตได้สูง และมีประโยชน์ต่อวัวเป็นอย่างมาก

5 ชนิดหญ้าเลี้ยงวัว  ปลูกง่าย มีประโยชน์สูง

5 ชนิดหญ้าเลี้ยงวัว  ปลูกง่าย มีประโยชน์สูง

1. หญ้ากินนีสีม่วง

พันธุ์หญ้าเลี้ยงวัวที่ปลูกทั่วไป โดยลักษณะของหญ้ากินนีสีม่วงจะมีทรงพุ่ม ใบใหญ่เรียว กอตั้งตรงแตกใบดก แตกกอเร็ว และมีลำต้นสีม่วง หญ้าพันธุ์นี้มีความทนต่อความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี ให้ผลผลิตสูง ปลุกง่าย และสัตว์ชอบกิน ซึ่งหญ้าชนิดนี้ มักจะปลูกในพื้นที่ที่เป็นดอน , ดินเหนียว และดินทราย

2. หญ้าอะตราตัม

พันธุ์หญ้าอีกหนึ่งชนิดที่น่าปลูกไว้เป็นอาหารสัตว์ และช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยงวัวได้เป็นอย่างดี โดยลักษณะของหญ้าอะตราตัมจะตั้งเป็นกอใหญ่ มีใบกว้าง และขอบมีใบคม หญ้าพันธุ์นี้สามารถปลูกในสภาพดินที่เป็นกรดได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสามารถทนต่อน้ำท่วมขัง และสามารถทนต่อความแห้งแล้งได้อีกด้วย

3. หญ้าแพงโกล่า

พันธุ์หญ้าที่เป็นที่ต้องการของตลาดสัตว์ที่กินพืชเป็นอย่างมาก โดยลักษณะของหญ้าแพงโกล่าจะมีลำต้นขนาดเล็ก ใบเล็กเรียวยาว ลำต้นเป็นต้นกึ่งตั้งกึ่งเลื้อย ซึ่งหญ้าพันธุ์นี้สามารถทนต่อสภาวะน้ำท่วมขัง และที่แห้งแล้งได้เป็นอย่างดี

4. หญ้ารูซี่

มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า หญ้าคองโก พันธุ์หญ้าที่ได้รับความนิยมนำไปใช้เลี้ยงสัตว์ และมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยลักษณะของหญ้ารูซี่จะเป็นต้นกึ่งเลื้อยกึ่งตั้ง ลำต้นเป็นพุ่ม ใบอ่อนนุ่ม และมีลำต้นไม่ค่อยแข็งแรง ซึ่งหญ้าพันธุ์นี้สามารถเจริญเติบโตในพื้นที่ดินดอนได้ดี สามารถปลูกในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำได้ และสามารถปลูกในดินที่มีการระบายน้ำได้ดี รวมไปถึงความสามารถในการทนแล้ง อีกทั้ง หญ้าชนิดนี้ทนแล้งได้พอสมควร

5. หญ้าเนเปียร์

พันธุ์หญ้าที่นิยมปลูกไว้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์อีกชนิดหนึ่ง และมีคุณค่าทางอาหารสำหรับสัตว์สูง โดยลักษณะของหญ้าเนเปียร์นั้น หญ้าจะมีลำต้นใหญ่ สามารถแตกกอใหม่ได้ตลอด และมีใบขนาดใหญ่ สามารถเติบโตได้รวดเร็วมากในดินที่มีความเป็นกรดเป็นด่าง

ข้อดีของการปลูกหญ้าเอง

ข้อดีของการปลูกหญ้าเอง
  • ปลูกหญ้าเลี้ยงวัวได้ตามความต้องการ และเหมาะสมต่อการนำไปใช้เลี้ยงวัวได้ตลอด
  • ได้หญ้าคุณภาพดี ได้ผลผลิตสูง
  • มีหญ้าสำหรับใช้เลี้ยงวัวตลอด ไม่ขาดแคลน
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อหญ้า และลดความเสี่ยงที่อาจจะเจอร้านขายหญ้าคุณภาพไม่ดี
  • สร้างรายได้จากการขายหญ้าส่งให้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ได้

อ่านบทความเพิ่มรู้ และสนุกกับเราได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ทาสแมวยิ่งไม่ควรพลาด มาดูตัวเลือกดี ๆ สำหรับห้องน้ำแมว ควรเลือกแบบไหน ยี่ห้อไหนดี ให้มีความเหมาะสม และสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของเราสามารถใช้ปลดทุกข์ได้อย่างมีความสุขและไม่มีกลิ่นรบกวนคนในบ้าน อย่ารอช้าคลิกเข้ามาอ่านได้เลย ฟรี ไม่มีค่าบริการค่ะ