ปัญหาของที่พักอาศัยนั้น นอกจากเรื่องของโครงสร้างบ้าน สภาพแวดล้อม และพเพ่อนบ้านแล้ว สิ่งรบกวนที่สร้างปัญหามากที่สุด คือ แมลงวัน ที่มักจะบินมาตอมในช่วงที่เรารับประทานอาหาร หรือช่วงพักผ่อน ซึ่งแมลงวันนั้น เรียกได้ว่าเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคระบบทางเดินอาหาร อย่าง ท้องร่วงรุนแรง ไทฟอยด์ บิด อหิวาตกโรค หรืออาหารเป็นพิษได้ ซึ่งเราควรป้องกันด้วย 8 วิธีไล่แมลงวันด้วยสมุนไพรไทย ปลอดภัย ได้ผลจริง เป็นวิธีการไล่แมลงวันที่ไม่มีสารเคมี ปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัวแน่นอน

สมุนไพรไทยช่วยไล่แมลงวัน

1. ผักกลิ่นฉุน

แมลงวัน ถือเป็นปัญหาที่น่ากวนใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับความน่ารำคาญแล้ว ยังมาพร้อมกับเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย วิธีการไล่แมงลงวันแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน คือ การใช้ผักที่มีกลิ่นฉุนไล่ ซึ่งผักกลิ่นฉุนก็หาได้ง่าย ๆ จากเหล่าผักคู่สวนครัว อย่าง กระเทียม หัวหอม ต้นหอม และผักที่มีกลิ่นฉุนมาก ๆ สามารถนำมาสับรวมกันเพื่อให้กลิ่นกระจายได้มากขึ้น หลังจากนั้นนำไปวางบริเวณที่แมลงวันชอบมาตอม หรือนำไปวางที่จุดทิ้งขยะก็ได้ ก็จะทำให้ฝูงแมลงวันหายไปจากบ้านของเราได้ทันที

2. เปลือกส้ม และมะนาว

สมุนไพรไทยนอกจากจะเป็นยารักษาโรคชั้นดีแล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์ในการไล่แมลงต่าง ๆ ได้อีกด้วย ใครที่เจอความน่ารำคาญของแมลงวันนั้น เพียงนำ เปลือกส้ม และมะนาว ที่เราต่างมีในบ้านมาใช้ประโยชน์ก็สามารถช่วยไล่แมลงไปได้แบบปลอดภัย  โดยนำเปลือกไปใส่ในผ้าขาวบาง และใช้ผ้าผืนนั้นเช็ดบริเวณโต๊ะอาหารเพื่อเป็นการไล่ไม่ให้แมลงวันเข้ามาตอมนั่นเอง เพียงเท่านี้ห้องครัวและอาหารของคุณก็จะไม่มีปัญหาจากแมลงวัน

สมุนไพรไทยช่วยไล่แมลงวัน เปลือกส้ม และมะนาว

3. น้ำส้มสายชู

เครื่องปรุงในครัว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยไล่แมลงวันได้ดีเช่นกัน คือ น้ำส้มสายชู ที่มีนรสเปรี้ยว สามารถช่วยลดการมาเยือนของแมลงวันได้อย่างดี วิธีไล่แมลงวันด้วยน้ำส้มสายชูก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่า อัตราส่วน 1 ต่อ 1 หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบ บิดให้หมาด แล้วนำไปเช็ดตามจุดที่แมลงวันชอบบินมาตอม หรือจะหาขวดสเปรย์มาใส่ ทำเป็นสเปรย์ฉีดไล่แมลงวันก็ได้ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวก และสามารถไล่แมลงวันได้ทุกเวลา

4. กระเทียม

กระเทียม เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์อยู่มากมาย ทั้งสามารถนำมารักษาโรคต่าง ๆ บำรุงร่างกาย ประกอบอาหาร รวมไปถึงการนำมาไล่แมลงวันที่กวนใจคุณอยู่ทุก ๆ วัน วิธีนี้เป็นวิธีธรรมชาติที่มีความปลอดภัย สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงปอกกระเทียมแล้วนำไปต้มในน้ำจนเดือด หลังจากนั้นให้หากิ่งไม้เล็ก ๆ มาแช่น้ำกระเทียมไว้สัก 3-4 ชั่วโมง หากรู้สึกว่ากลิ่นยังไม่ติด แช่ให้นานกว่านี้อีกได้ แล้วให้นำกิ่งไม้ไปปักในบริเวณที่แมลงวันชอบบินมาตอม เมื่อแมลงวันได้กลิ่นของกระเทียมก็จะไม่กลับมาที่ตรงนั้นอีก

5. ตะไคร้

สมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องการไล่ทั้งยุง ทั้งแมลง อย่าง ตะไคร้ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่หาได้ง่าย ๆ ในบางบ้านอาจจะปลูกเป็นผักสวนครัว ซึ่งตะไครั้นมีคุณสมบัติที่สามารถไช่แมลงวันได้เช่นเดียวกัน โดยคุณจะต้องทำให้กลิ่นของตะไคร้ออกมา ทำด้วยการทุบหรือสับตะไคร้ ก่อนจะนำไปย่าง หรือเผาด้วยเตาอโรม่า แล้วนำมาตั้งไล่แมลงวันในห้องและในครัว เมื่อแมลงวันบินมาและได้กลิ่นตะไคร้พวกมันก็จะบินหนีไป

6. ใบกะเพรา

ใบกะเพรา นอกจกาจะนำมาทำอาหารได้หลายเมนูแล้ว ยังสามารถนำมาไล่แมลงวันได้แบบทันตา สำหรับบ้านใครที่มักจะมีแมลงวันมาตอมอยู่ที่บริเวณที่ทิ้งขยะนั้น สามารถนำใบกะเพราไปจุดไฟเผา เพื่อให้กลิ่นของกะเพราไล่แมลงวันได้ แต่ก็ต้องระวังเวลาจุดไฟเผาให้ดีด้วย

สมุนไพรไทยช่วยไล่แมลงวัน ใบกะเพรา

7. พริกแห้ง

อาหารอย่าง เนื้อสัตว์ตากแห้ง เป็นอาหารที่มักจะมีปัญหากับแมลงวัน และเหล่าแมลงต่าง ๆ อย่างมาก แม้ว่าคุณจะนำผ้าขาวบางมาคลุมก็อาจจะมีแมลงวันที่มาพร้อมเชื้อโรคมาวนเวียนได้ วิธีที่จะทำให้คุณสามารถไล่แมลงวันไปได้ คือ พริกแห้ง หากคุณทำเนื้อแดดเดียว หมูแดดเดียว และปลาแห้ง ให้นำพริกแห้งกลิ่นฉุนสัก 4-5 เม็ด ไปวางไว้ใกล้ ๆ กับถาดเนื้อสัตว์ จะสามารถช่วยให้แมลงวันไม่มารบกวนเวลาที่คุณตากเนื้อสัตว์ได้

8. ใบสะระแหน่

ใครที่ชอบกลิ่นหอม ๆ ของ ใบสะระแหน่ สมุนไพรไทยที่มีสรรคุณหลากหลายนั้น นอกจกาจะช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว ใบสะระแหน่ เหมาะสำหรับการไล่แมลง และมดอย่างมาก  บ้านใครที่มีปัญหาแมลงวันรบกวนจำนวนมาก จนเกิดความรำคาญนั้น ให้ขยี้ใบสะระแหน่ให้พอแหลก เพื่อให้กลิ่นฉุนฟุ้ง หรือนำใบสะระแหน่แห้งไปใส่ในถ้วย หลังจากนั้นนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน กลิ่นของใบสะระแหน่จะช่วยไล่แมลงวันไม่ให้เข้ามาใกล้เราได้

แมลงวัน เรียกได้ว่าเป็นปัญหาของทุกครอบครัว ยิ่งใครที่อยู่ใกล้แหล่งทิ้งขยะ หรือร้านขายเนื้อสัตว์ ร้านอาหารนั้น ก็มักจะเจอฝูงแมลงวันมารบกวนได้ ซึ่งแมลงวันนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังมาพร้อมเชื้อโรคที่อาจจะทำให้เกิดโรคภัยกับคนในบ้านได้ 8 วิธีไล่แมลงวันด้วยสมุนไพรไทย ปลอดภัย ได้ผลจริง ที่จะทำให้แมลงวันและแมลงอื่น ๆ ไม่เข้ามารบกวนคุณ

นอกจากแมลงวันจะตอมอาหารของมนุษญ์แล้วนั้น พวกมันยังตอมอาหารของสัตว์เลี้ยง และรบกวนสัตว์เลี้ยงของเราอีกด้วย ใครที่เลี้ยงกระต่ายนั้น หากคุณต้องการที่จดูแลความสะอาดและสุขภาพของกระต่าย การเลือกอาหารสำหรับกระต่าย ก็จะเป็นที่จะต้องใส่ใจอย่างมาก สำหรับใครที่อยากจะรู้จักวิธีเลือกอาหารกระต่ายนั้น คลิกอ่านเพิ่มได้ที่ https://cetecc.com/5-hay-main-food-of-rabbits/