สุนัข เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนนิยมนำมาเลี้ยงกันเยอะมาก ทั้งไทย ทั้งต่างประเทศ เราก็จะเห็นสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ที่คนมักจะมาเลี้ยงเป็นเพื่อน เลี้ยงเพื่อความน่ารัก หรือเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ระวังภัย ซึ่งสุนัขที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้านนั้นก็มีหลายสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความดุร้าย แต่จงรักภักดี ซื่อสัตย์กับเจ้าของ 8 สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง ที่เรามาให้ดูในวันนี้น่าจะช่วยหลายคนที่กำลังลังเลว่ารับความดุของพวกมันไหว หรือไม่ไหว

8 สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง

1. อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier)

ที่สุดของความน่ากลัวที่แค่ได้ยินชื่อกก็รู้เลยว่าไม่ควรเข้าไปแหย่ด้วย อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย สุนัขพันธุ์นี้ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนหรือสัตว์ พิทบูลก็พร้อมจะเข้าจู่โจมได้ตลอด แถมจัดการเหยื่อได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งสัญชาตญาณความโหดร้ายพัฒนามาจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ทำให้มีนิสัยดุร้าย ร่างกายของพิทบูลแข็งแรงและทรงพลังกว่าสุนัขทั่วไป ทั้งกล้ามเนื้อและฟันกราม แถมยังว่องไวปราดเปรียว มีความอดทนสุด ๆ ถึงจะมีแผลก็ไม่เคยหวั่น แต่ทั้งนี้หากพิทบูลกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของใครแล้วก็จะจงรักภักดี ซื่อสัตย์กับเจ้านายตลอดไป ถือเป็นสุนัขที่เหมาะกับการเฝ้าบ้านมาก ๆ แต่ถึงยังไงก็ควรจะฝึกพิทบูลให้รู้จักเป็นมิตร หรือเข้ากับคนอื่น ๆ ได้เพราะไม่เช่นนั้นคงจะไม่มีใครกล้าเล่นกับเจ้าตัวนี้แน่ ๆ

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง - อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย

2. ร็อตไวเลอร์ (Rottweilers)

สุดยอดสุนัขพันธุ์ดุอีกตัว ที่ชื่อเสียงเลื่องลือ และมีข่าวทำร้ายคนเยอะพอ ๆ กับพิทบูลนั่นคือ ร็อตไวเลอร์ สุนัขสัญชาติเยอรมนีที่มีความโดดเด่นในเรื่องการต่อสู้ โจมตี พละกำลังที่เหลือล้นด้วยร่างกายที่กำยำแข็งแรง ซึ่งเมื่อถึงวัยเจริญเติบโตเต็มที่อาจมีน้ำหนักมากถึง 50 กิโลกรัม เวลาที่เหยื่อต่อสู้ดิ้นรน ร็อตไวเลอร์ก็จะยิ่งขบกรามสะบัดเขี้ยวจนกว่าจะแน่นิ่งและขาดอากาศหายใจในที่สุด แต่เนื่องจากเป็นสุนัขที่ฉลาดและมีความจำที่ดี ดังนั้นในหลายประเทศจึงนิยมนำมาเลี้ยงพร้อมกับฝึกฝนเพื่อใช้ในการคุ้มกัน รวมถึงเป็นสุนัขตำรวจอีกด้วย ในบ้านเราก็มักจะนำร็อตไวเลอร์มาเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้านเหมือนกัน ฉะนั้นถ้าในบ้านไม่มีคนก็ขอให้อย่าเข้าไปใกล้น้องเขาเลยจะดีกว่า

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง - ร็อตไวเลอร์

3. เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd)

หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกับ เยอรมันเชพเพิร์ด ในนามสุนัขตำรวจที่ดูเท่ แถมยังดูดุอีกด้วย โดยลักษณะเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ไม่ได้อยู่ที่ร่างกายอันสง่างามเพียงอย่างเดียว ในขณะเดียวกันหน้าตาก็ยังดูเป็นมิตรและมีความกระตือรือร้นตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และยังเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก และความมั่นใจที่เต็มเปี่ยม ไร้ความกลัวทุกสิ่งอย่างพร้อมลุยทุกสถานการณ์ ดังนั้นจึงเห็นได้ว่ามีคนนิยมนำเยอรมันเชพเพิร์ดไปฝึกฝนอยู่บ่อยครั้ง จนได้สมญานามว่า สุนัขอารักขา เยอรมันเชพเพิร์ดนั้นก็นิยมเลี้ยงในบ้านเราเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้ามันไม่ได้รับการอบรมหรือฝึกฝนอาจจะทำให้มันดุร้ายได้

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง - เยอรมันเชพเพิร์ด

4. บ็อกเซอร์ (Boxer)

บ็อกเซอร์ เจ้าสุนัขร่างกายกำยำ หน้าตาน่าเกรงขามนี้ถึงแม้ในเวลาปกติอาจจะดูร่าเริง ขี้เล่น เป็นมิตรกับทุกคนแต่ก็ไม่ควรแหย่หรือทำให้บ็อกเซอร์โกรธ โดยเฉพาะคนที่ไม่สนิทสนมกับพวกมันมาก่อน เพราะคุณอาจจะเจอฝันร้ายครั้งใหญ่ก็ได้ กับในเวลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูง นิสัยจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทันที โดยพร้อมจะโจมตีคู่ต่อสู้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ในบริเวณอาณาเขตที่คุ้นเคย หรือต่างสถานที่ก็ตาม ดังนั้นการจะเลี้ยงบ็อกเซอร์ควรจะฝึกให้เชื่องเพื่อที่จะได้เข้ากับทั้งคนและสัตว์ตัวอื่นได้ดี และไม่ควรคิดจะแหย่พวกมัน

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง - บ็อกเซอร์

5. ลูกผสมหมาป่า (Wolf-Dog Hybrid)

สุดหล่อแห่งวงการสุนัขเลยคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก วูฟด็อก หรือ ลูกผสมหมาป่า ที่มีหน้าตา ท่าทางที่ดูน่าเกรงขาม นิ่ง สุขุม แต่ถึงจะเป็นลูกผสมยังไงก็ถือเป็นสัตว์ป่าสุดอันตรายอยู่ดี ฉะนั้นแม้พวกมันจะเกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ ระหว่างหมาป่ากับสุนัขทั่วไปที่ถูกฝึกให้เชื่องแล้ว วูฟด็อกจึงมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าสุนัขปกติ แถมยังเชื่องยากอีกด้วย เพราะมีสัญชาตญาณของการเป็นนักล่าอยู่ในสายเลือด อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่คาดเดาอารมณ์และพฤติกรรมได้ยากด้วย และยิ่งเวลาที่มันหงุดหงิดหรือโกรธล่ะก็คุณก็จะได้เจอกับนักล่าตัวตัวจริงแน่ ๆ

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย - ลูกผสมหมาป่า

6. โดเบอร์แมน พินเชอร์ (Doberman Pinschers)

สุนัขตัวเพรียวสุดเท่ ที่คนมักจะเลี้ยงไว้ดูแลบ้านอีกตัวนั่นก็คือ โดเบอร์แมน พินเชอร์ เรียกกันสั้น ๆ ว่า โดเบอร์แมน ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของความจงรักภักดี อีกทั้งยังมีความฉลาดและความกระตือรือร้น ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้จะแสดงความดุร้ายออกมาต่อเมื่อโดนกระตุ้นอารมณ์หรือเห็นว่าคนที่รักถูกทำร้ายเท่านั้น ดังนั้นถ้าใครไม่อยากเห็นโดเบอร์แมนฉบับดุร้ายละก็อย่าได้ไปยุ่ง หรือรังแกเจ้าของของพวกมันเชียว

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย - โดเบอร์แมน พินเชอร์

7. พรีซา คานาริโอ (Presa Canario)

เมื่อมีสุนัขตำรวจไปแล้ว เรามาดูสุนัขทหารกันบ้างเจ้า พรีซา คานาริโอ ที่นอกจากหน้าตา ท่าทาง จะดูดุ ดูน่าเกรงขามแล้วนั้น พวกมันก็ได้รับการฝึกเพื่อโจมตีมาในช่วงศตวรรษ18 ที่มีการนำพรีซา คานาริโอ ไปฝึกเพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือช่วยต่อสู้ในช่วงสงคราม จากเหตุการณ์ครั้งนั้นยังทำให้ร่างกายมีการพัฒนาให้แข็งแกร่งและมีความอดทนพร้อมตั้งรับและจู่โจม เมื่อมีคนแปลกหน้าหรือศัตรูเข้ามาใกล้ เป็นสุนัขที่ถ้าเราไม่รู้จักกันไม่ควรจะเข้าใกล้เลยดีกว่า เพราะถ้ามันดุขึ้นมาเจ้าของก็เอาไม่อยู่

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย - พรีซา คานาริโอ

8. เกรท เดน (Great Dane)

ตัวสุดท้ายกับสุนัขที่ดุร้ายรูปร่างดี สูงใหญ่ กำยาอีกพันธุ์นั่นก็คือ เกรท เดน สุนัขที่คนเยอรมันนำไปใช้ในการล่าหมูป่ากับกวางมาก่อนในอดีต ถึงในตอนนี้จะกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้คนทั่วโลกไปแล้วนั้น พวกมันก็ยังมีสัญชาตญาณนักล่าที่ยังแอบซ่อนอยู่ในตัว ด้วยรูปร่างสูงใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกรท เดน นี่เอง ที่ถือเป็นจุดอันตรายสำหรับคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วย ฉะนั้นถ้าใครไปแหย่ หรือทำให้มันโกรธละก็มันอาจจะไล่ล่าคุณเหมือนหมูป่าก็ได้

สายพันธุ์สุนัขดุร้าย - เกรท เดน

สุนัขนั้นมีหลายสายพันธุ์ทั้งน่ารักเป็นมิตร หรือโหดเรียกพี่อย่าง 8 สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ต้องทำใจก่อนนำมาเลี้ยง เป็นสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย จึงเหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน และไม่ใช่ว่านิสัยความดุร้ายของพวกมันจะฝึกกันไม่ได้ ถ้ามีความใส่ใจ และฝึกจนเชื่องพวกมันก็จะเป็นสุนัขที่ดูเป็นมิตร และจงรักภักดีกับเจ้าของสุด ๆ

การฉีดววัคซีนพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้านั้นเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่มีความร้าแรงมากที่สุด เมื่อเราเลี้ยงสุนัข การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เพราะในปีๆหนึ่งมีคนโดนสุนัขกัดมากกว่า 1 ล้านคน โดยโรคพิษสุนัขบ้านั้นสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด แต่อย่างไรก็ตามสุนัขก็เป็นนำโรคที่สำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าถือเป็นวิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องนำน้องหมาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้ครบถ้วนเพื่อป้องกันอัตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

สัตว์เลี้ยงทุกประเภททุกส่ยพันธุ์ ถ้าเราตัดสินใจที่จะเลี้ยงเขาแล้ว ก็ต้องเลี้ยงให้ดีที่สุด ต้องดูแลเอาใจใส่เขา ไม่ปล่อยปะละเลย โดยเฉพาะ 6 พฤติกรรมต้องห้าม ที่ไม่ควรทำกับสุนัข ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นอาจจะทำให้สุนัขไม่มีความสุข และเกิดความเครียดได้

นอกจากได้รู้จักสายพันธุ์สุนัขที่ดุร้ายกันไปแล้ว คุรเคยสงสัยกันไหมว่า สัตว์ที่มีอายุขัยที่มากที่สุดในโลก จะมีสัตว์ชนิดใดบ้าง และจะมีอายุขัยที่ยาวนานมาแค่ไหน ซึ่งหากคุณอยากรู้ สามารถไปหาคำตอบกันได้