หญ้าแห้ง เป็นอาหารหลักของเจ้ากระต่ายที่ต้องกินให้มากถึง 80% ต่อวันเลยทีเดียว เนื่องจากหญ้าแห้ง มีสารอาหารที่กระต่ายต้องการในแต่ละวัน และแต่ละช่วงวัยจะต้องการสารอาหารจากหญ้าแห้งที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารของกระต่ายให้ดี เพื่อที่จะเลือกหญ้าอย่างไรให้เหมาะสมกับกระต่ายของเรา และในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับหญ้าแห้ง อาหารหลักของกระต่าย มีชนิดไหนบ้าง

แนะนำ 5 หญ้าแห้ง อาหารหลักของกระต่าย

หญ้าแห้ง หญ้าขน

1. หญ้าขน

หญ้าขน เป็นสิ่งจำเป็นในการควบคุมโภชนาการของกระต่าย เพราะเป็นแหล่งไฟเบอร์อย่างดีที่จะช่วยให้กระต่ายมีระบบการย่อยอาหารที่สมบูรณ์ สามารถให้กินได้ในปริมาณไม่จำกัด กินได้ตั้งแต่เด็กจนโตเลย นอกจากนี้ หญ้าขนยังจำเป็นสำหรับกระต่ายพันธุ์ขน เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันอาการขนพันกันแล้ว หญ้าขนยังมีส่วนช่วยให้ขนที่งอกใหม่ ช่วยลดการผลัดขน และช่วยบำรุงขนอีกด้วย

หญ้ารูซี่

2. หญ้ารูซี่ หรือ หญ้าคองโก  (Brachiaria ruziziensis)

หญ้ารูซี่ หรือหญ้าคองโกเป็นหญ้าอีกตัวที่เหมาะสำหรับกระต่ายเช่นกัน ลักษณะของหญ้ารูซี่ จะคล้ายกับหญ้าขน และมีขึ้นตามข้างทางแบบเดียวกับหญ้าขน แต่จะมีใบมากกว้า และอ่อนนุ่มกว่า ซึ่งหญ้ารูซี่เหมาะสำหรับกระต่ายทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนโต ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ถ้าอยากให้กระต่ายล่ำบึกก็ลองให้หญ้าชนิดนี้ดูได้เลย

หญ้าแห้ง หญ้าแพงโกล่า

3. หญ้าแพงโกล่า

หญ้าแพงโกล่าเป็นหญ้าที่มีไฟเบอร์สูงมาก และมีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกัน มีส่วนช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของกระต่ายดีมาก ป้องกันโรคก้อนขน และช่วยลับฟันกระต่าย ซึ่งหญ้าแพงโกล่าเหมาะที่จะนำไปผสมกับหญ้าชนิดอื่น ๆ ให้กระต่ายเลือกกิน ปัจจุบันนี้ หญ้าแพงโกล่ามีขายเป็นแบบก้อนลูกบอลให้กระต่ายได้เหวี่ยงเล่นไป กินไปด้วย

หญ้าทิโมธี

4. หญ้าแห้งทิโมธี

หญ้าทิโมธีเป็นหญ้าที่มีกากใยเยอะมากเลนทีเดียว และช่วยในการขับถ่ายให้กับเจ้ากระต่ายได้มากทีเดียว หญ้าทิโมธีจะทำให้ระบบในการย่อยอาหารทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น จึงเป็นหญ้าที่เหมาะสำหรับกระต่ายที่โตเต็มวัย หรือกระต่ายที่มีอายุ เนื่องจากมีกากใยเยอะ โปรตีนน้อย ทำให้กระต่ายไม่อ้วนจนเกินไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำหญ้าทิโมธีไปเสริมให้กับกระต่ายเด็กได้ด้วย เพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่ายของกระต่าย แต่ไม่ต้องให้เยอะเกินไป เพราะจะทำให้อึเหลวได้

หญ้าอัลฟาฟ่า หญ้าแห้ง

5.หญ้าแห้ง อัลฟาฟ่า

หญ้าอัลฟาฟ่า เป็นพืชตระกูลถั่ว มีสารอาหารจำพวกโปรตีน แคลเซียมสูง เหมาะสำหรับกระต่ายในช่วงอายุต่ำกว่า 6 เดือน เพราะกระต่ายเด็ก มีความต้องการโปรตีนในปริมาณมาก เพื่อช่วยสร้างโครงสร้างของร่างกายให้สมบูรณ์ และแข็งแรง และยังเหมาะสำหรับกระต่ายตัวเมียที่อยู่ในช่วงให้นมลูกด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อกระต่ายมีอายุเกิน 6 เดือนขึ้นไป ควรให้หยุดกินหญ้าอัลฟาฟ่า แล้วเปลี่ยนมาให้กินหญ้าทิโมธีแทน เพราะหลัง 6 เดือนไปแล้ว กระต่ายจะต้องการโปรตีนมากขึ้น และต้องการแคลเซียมน้อยลง หากคุณยังให้กระต่ายกินหญ้าอัลฟาฟ่าต่อ อาจจะส่งผลเสียแทนได้ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดนิ่ว หรืออ้วนเกินไปได้

หญ้าแห้งเป็นอาหารหลัก และเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งไฟเบอร์มีความจำเป็นในการทำงานของระบบขับถ่าย และฟันของกระต่ายเป็นอย่างมาก หากกระต่ายไม่ได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอ จะส่งผลให้ระบบขับถ่ายเริ่มเกิดปัญหาขึ้นได้ และหากเกิดปัญหาเรื้อรัง ทำให้กระต่ายอาจจะป่วย และอาจจะเสียชีวิตได้เลย อีกทั้ง ฟันของกระต่ายจะขยาย และยาวขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่ได้กินหญ้าแห้ง กระต่ายก็จะไม่มีที่ช่วยในการลับฟัน จนเกิดปัญหาฟันยาว และสร้างความเจ็บปวดให้กับกระต่ายได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือกหญ้าแห้งให้เหมาะสมกับวัยของกระต่าย เพราะกระต่ายแต่ละช่วงวัยมีความต้องการหญ้าแต่ละแบบที่แตกต่างกันนั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบันนี้ นอกจากหมา และแมวแล้ว คนไทยยังนิยมเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ เป็นเพื่อนอีกด้วย ในบทความนี้ เราก็จะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ 5 สัตว์เลี้ยงที่คนไทยนิยมเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น https://cetecc.com/5-pets-that-thai-people-like/